เป้าหมาย: รักษาแรงจูงใจและความมุ่งมั่นในการทำงาน สนับสนุนการเติบโตในสายอาชีพ
แนวทาง:
– แสดงความขอบคุณและยกย่องผลงาน
– สนับสนุนให้พนักงานแบ่งปันความรู้และประสบการณ์
– มอบหมายงานที่ท้าทายและมีความรับผิดชอบมากขึ้น
– เปิดโอกาสให้พนักงานเข้าร่วมโครงการพัฒนาผู้นำ
ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง เจนทำงานเป็นแคชเชียร์ เมื่อตำแหน่งพนักงานบริการลูกค้าว่างลงเธอจึงขอย้ายมาและได้รับการอนุมัติ
ผ่านไป 12 เดือน แอมหัวหน้าสังเกตว่าเจนทำงานได้ดียอดเยี่ยม เธอสามารถบริการลูกค้าจนกระทั่งมีลูกค้าเขียน email มาชมเชยเธอหลายฉบับ นอกจากนี้หัวหน้าแผนกทุกคนก็เห็นสอดคล้องกันว่าเธอบริการเป็นเลิศ
เมื่อมีนักศึกษามาฝึกงานเธอก็อยู่เย็นเพื่อสอนงานให้นักศึกษา จนพวกเขาสามารถทำงานช่วยเธอได้ดี
หัวหน้าคือแอมจึงวางแผน Coaching เธอ
ต่อไปนี้คือบทสนทนา Coaching ของแอมและเจน
สถานที่: ห้องประชุมเล็ก
ผู้เข้าร่วม:
แอม: หัวหน้าแผนกบริการลูกค้า
เจน: พนักงานบริการลูกค้า
แอม: สวัสดีเจน ขอบคุณมากนะที่สละเวลามาคุยกันวันนี้
เจน: สวัสดีค่ะพี่แอม ไม่เป็นไรค่ะ หนูก็ว่างพอดี
แอม: คือพี่อยากจะคุยเรื่องผลงานของเจนในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา พี่ประทับใจมากเลยนะ ทั้งเรื่องการบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยม จนมีอีเมลชมมาเยอะแยะ แถมยังช่วยสอนงานน้อง ๆ นักศึกษาฝึกงานอีก พี่ว่าเจนนี่สุดยอดไปเลย
เจน: (ยิ้ม) ขอบคุณค่ะพี่แอม หนูก็แค่ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ
แอม: พี่ว่าเจนทำได้มากกว่าดีที่สุดอีกนะ (หัวเราะ) พี่เลยอยากจะมาคุยว่าเราจะช่วยกันต่อยอดความสำเร็จนี้ไปยังไงดี
เจน: ยังไงเหรอคะ
แอม: ก่อนอื่นเลย ขอถามเจนหน่อยว่า มองอนาคตตัวเองอย่างไรเรื่องความก้าวหน้าในงานที่นี่ค่ะ
เจน: เจนคิดว่าหากมีประสบการณ์อีกระยะหนึ่งและถ้ามีการเปิดรับสมัครหัวหน้าแผนกเจนคิดว่าจะขอสมัครค่ะ
แอม: ดีค่ะ คิดว่าต้องการหาประสบการณ์เรื่องไหนเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเป็นหัวหน้าที่ดีละคะ
เจน: การเป็นหัวหน้าค่ะ เจนยังไม่เคยเป็นหัวหน้าคนมาก่อน
แอม: ก็ไม่จริงนะ การที่เจนฝึกให้น้องนักศึกษาฝึกงานให้เขาทำงานเก่งก็เป็นการพัฒนาทักษะการเป็นหัวหน้าคนอยู่แล้ว จะต่อยอดอย่างไรดีละ
เจน: ก็จริงอยู่ค่ะ ภ้าหนูมีโอกาสก็อยากจะเสนอตัวเป็นพี่เลี้ยงพนักงานใหม่ที่จะเข้ามาในเดือนหน้าดีไหมคะ
แอม: เยี่ยมเลย มีอะไรจะให้พี่สนับสนุนให้พร้อมจะเป็นพี่เลี้ยงที่ดีอีกละ
เจน: ถ้าพี่จะกรุณาเป็น พี่เลี้ยง สอนทักษะการเป็นหัวหน้ามือใหม่ให้เจน ก็จะอุ่นใจมากเลยค่ะ
แอม: ยินดีเลยเจน ช่วงเย็น ๆ พี่ว่าง
เจน: ถ้าจะรบกวนเริ่มพรุ่งนี้เลยได้ไหมคะ อาจจะสองครั้งต่อสัปดาห์ค่ะ
แอม: ได้เลยเจน มีอะไรอีกละ
เจน: เห็นพี่แอมเป็นวิทยากรอบรมเรื่องทักษะการเป็นหัวหน้ามือใหม่ ถ้าครั้งหน้ามี เจนสนใจจะขอเข้าไปเรียนรู้ด้วยตอนพี่บรรยาย ขอเจนไปเป็นคนแจกเอกสารแบบผู้ช่วยวิทยากรก็ได้ค่ะ
แอม: ไม่ต้องมาแจกเอกสารหรอก เดี๋ยวพี่ส่งชื่อเจนไปเป็นหนึ่งในผู้เรียนด้วยเลย หลักสูตรนี้เจนเข้าได้เพราะคุณสมบัติครบอยู่แล้ว
เจน: ขอบคุณมากค่ะพี่