เลิก Micro-Manage เปลี่ยนเป็น Micro-Interest แทน

ทาชิ ยามาดะ ประธานโครงการสุขภาพโลกของมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ กล่าวว่า ความสามารถในการสังเกตเห็นปัจจัยสำคัญในโครงการหรือแผนงานใด ๆ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้บริหารเมื่อพวกเขาอยู่ไกลจากการทำงานจริงมากขึ้นและต้องเข้าสู่บทบาทการบริหารที่พวกเขาต้องมอบหมายงาน

ยามาดะสนับสนุนแนวทางที่แตกต่างจากการบริหารงานแบบจุกจิก ซึ่งเขาเรียกว่า “Micro-Manage”

ข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับสิ่งนั้นคือความสามารถในการคิดอย่างรวดเร็วว่าอะไรคือสองหรือสามสิ่งที่สำคัญในโครงการใด ๆ

“ผมคิดว่าการเปลี่ยนแปลงที่ยากที่สุดสำหรับใครก็ตามจากการเป็นคนทำงานไปสู่การเป็นผู้จัดการคือประเด็นเรื่องการมอบหมายงาน” เขากล่าว “คุณจะยอมสละอะไร คุณจะให้ทีมทำในสิ่งที่คุณจะทำเองได้อย่างไรโดยที่คุณไม่ต้องทำมันเอง

ถ้าคุณเป็นผู้บริหารแบบจุกจิกจริง ๆ และคุณยืนอยู่ข้างหลังทุกคนและชี้นำพวกเขาในการทำทุกอย่าง คุณจะไม่มีเวลาพอในแต่ละวันที่จะทำในสิ่งที่ทั้งทีมต้องทำ

“การเรียนรู้วิธีการมอบหมายงาน การเรียนรู้วิธีการปล่อยวางและยังคงมั่นใจได้ว่าทุกอย่างเกิดขึ้น เป็นบทเรียนที่สำคัญมากในบทบาทการบริหารครั้งแรกของผม และนั่นคือที่ที่ผมได้เรียนรู้หลักการที่ผมนำมาใช้ในวันนี้—ผมไม่ได้บริหารแบบจุกจิก แต่ผมมีความสนใจในรายละเอียด (Micro-Interest)

ผมรู้รายละเอียด ผมใส่ใจในรายละเอียด ผมรู้สึกเหมือนผมมีความรู้เชิงลึกในสิ่งที่เกิดขึ้น 

แต่ผมไม่ได้บอกคนอื่นว่าต้องทำอะไร ทุกวันผมอ่านเอกสารประมาณพันหน้า ไม่ว่าจะเป็นทุน จดหมาย หรือบทความวิทยาศาสตร์ อะไรก็ตาม 

– ผมได้เรียนรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ต้องอ่านอย่างสำคัญ 

– ถ้ามีสิบงานในโครงการทั้งหมด อะไรคืองานที่สำคัญที่สุดในบรรดาสิบงานนั้น 

– อะไรคือสิ่งหนึ่งที่ทุกอย่างพึ่งพาอยู่ 

– สิ่งที่ผมจะทำคือผมจะใช้เวลามากมายในการทำความเข้าใจสิ่งนั้นหนึ่งอย่าง

เมื่อเกิดปัญหา มันมักจะเกิดที่นั่น และผมสามารถเข้าใจว่าปัญหาคืออะไร มันเป็นเพียงการมีประสบการณ์มากพอที่จะเข้าใจเมื่อปัญหาเกิดขึ้นและวิธีที่มันเกิดขึ้น ทำไมมันถึงเกิดขึ้น และเตรียมพร้อมสำหรับปัญหานั้น ปัญหาอาจเกิดขึ้นในส่วนอื่นทั้งสิบส่วน แต่พวกมันจะไม่กำหนดผลลัพธ์ของโครงการทั้งหมด แต่จะมีจุดหนึ่งหรือสองจุดที่ผลลัพธ์ของทั้งโครงการอยู่ที่การเดิมพัน และคุณจะต้องเข้าใจมัน”

ที่มา: The Corner Office: How Top CEOs Made It and How You Can Too โดย Adam Bryant

แล้วอะไรคือความแตกต่างระหว่าง

“Micro-Manage และ Micro-Interest”

คำตอบตามตารางในแผนภาพนี้ครับ

ลองศึกษาและนำไปประยุกต์ใช้ตามความเหมาะสมครับ

หัวข้อMicro-ManageMicro-Interest
นิยามการควบคุมและติดตามงานอย่างใกล้ชิดในทุกขั้นตอนการสนใจและเข้าใจรายละเอียดที่สำคัญของงานแต่ไม่เข้าไปควบคุมทุกขั้นตอน
การมอบหมายงานมักไม่มอบหมายงานทั้งหมด ต้องการควบคุมทุกขั้นตอนมอบหมายงานและเชื่อใจทีมในการดำเนินงานแต่ยังคงติดตามรายละเอียดที่สำคัญ
บทบาทของผู้บริหารผู้บริหารจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวในทุกขั้นตอนของการทำงานผู้บริหารจะสนใจและเข้าใจรายละเอียดที่สำคัญโดยไม่เข้าไปยุ่งทุกขั้นตอน
การตัดสินใจผู้บริหารตัดสินใจทุกอย่างและควบคุมกระบวนการทั้งหมดผู้บริหารจะเน้นการตัดสินใจในประเด็นที่สำคัญและปล่อยให้ทีมจัดการเรื่องทั่วไป
ผลกระทบต่อทีมงานอาจทำให้ทีมรู้สึกว่าถูกควบคุมมากเกินไปและขาดความเป็นอิสระส่งเสริมความมั่นใจและความเป็นอิสระของทีมงาน แต่ยังคงมีการติดตามงานที่สำคัญ
การใช้เวลาใช้เวลามากในการควบคุมและติดตามทุกขั้นตอนของการทำงานใช้เวลาในการศึกษาและทำความเข้าใจรายละเอียดที่สำคัญโดยไม่เข้าไปควบคุมทั้งหมด
ประสิทธิภาพการทำงานอาจทำให้การทำงานล่าช้าและไม่มีประสิทธิภาพเนื่องจากขาดความไว้วางใจมีแนวโน้มที่จะเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเนื่องจากการมอบหมายงานที่ชัดเจนและการติดตามรายละเอียดที่สำคัญ