ก้าวหน้าในงานให้เร็วขึ้น

“คุณเกรียงศักดิ์ นอกจากทำงานเก่งแล้ว ผมจะประสบความสำเร็จในงานเร็วขึ้นอย่างไรครับ” สมพรถาม

ระหว่างเบรค ผมโค้ชเขาละทีมกลุ่มเล็ก ๆ เรื่องการนำเสนอแบบมืออาชีพ

“”จากประสบการณ์ มีสองปัจจัยสำคัญคือ หนังสือที่คุณอ่าน และคนที่คุณสังคมด้วย

ในหนังสือ Never Eat Alone ของ Keith Ferrazzi เขาเขียนถึงงานวิจัยกว่า 25 ปีของ Dr. David McClelland จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งพบว่าคนที่ประสบความสำเร็จในสังคมอเมริกันนั้นมาจาก กลุ่มคนที่เขาใช้ชีวิตด้วย หากเราอยู่ในแวดวงของคนที่ประสบความสำเร็จคุณก็มีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จเช่นกัน ดั่งคำโบราณไทยว่า คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล”

“แล้วผมจะพบคนเหล่านี้อย่างไรละครับ”

“ไบรอัน เทรซี่ เขียนไว้ในเว็บของเขา โดยแนะนำว่าให้เริ่มจากในที่ทำงาน มองหาคนเก่งที่คุณคิดว่าเป็นต้นแบบที่ดี แต่อย่าไปรบกวนเวลาเขามาก ขอคำแนะนำเขาโดยใช้เวลาไม่กี่นาที ด้วยคำถามเหล่านี้

  1. ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จคืออะไร
  2. หากผม/ดิฉันปรารถนาจะประสบความสำเร็จแบบคุณ สิ่งสำคัญอย่างน้อยหนึ่งเรื่องคืออะไร
  3. จะกรุณาแนะนำ หนังสือ ซีดี หลักสูตร อะไรบ้างที่จะทำให้ผม/ดิฉันประสบความสำเร็จก้าวหน้าในชีวิต

มีกฏของการสร้างสัมพันธ์ว่ามันควรจะค่อยเป็นค่อยไป คนจะช่วยเหลือเราจากเรื่องเล็กไปสู่เรื่องใหญ่ บางกรณีหากศรศิลป์ไม่กินกันก็อาจจะจบความสัมพันธ์ลง อย่าคิดมากจนถือเป็นเรื่องส่วนตัว ของแบบนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคน มองหาผู้สนับสนุนคนใหม่

หากว่าเข้าขากันได้ดีก็ขอให้ค่อยเป็นค่อยไปตามธรรมชาติ อย่าเร่งรีบ ถึงเวลาความสัมพันธ์ก็จะทำให้ขอบข่ายของการสนับสนุนขยายผลไปเรื่อย ๆ หากรุกมากไป คนอาจจะระแวงและหยุดสนับสนุนเรา”

สมพรถามต่อ “ผมจะทำอย่างไรให้นายโปรโมทผมหรือขึ้นเงินเดือนให้ดีครับ”

“ไบรอันแนะนำว่าแทนที่จะไปขอขึ้นเงินเดือน ควรจะไปขอความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นต่างหาก บอกนายว่าเรามุ่งมั่นที่จะสร้างคุณค่าเพิ่มให้กับองค์กร พร้อมที่จะทุ่มเททำงานหนักมากขึ้นไม่มีวิธีเอาใจนายวิธีไหนที่ดีไปกว่าการขอความรับผิดชอบเพิ่มจากนาย คนส่วนใหญ่มักจะไปขอเงินเพิ่มจากนายทีละเล็กทีละน้อย แต่ว่าผู้ชนะจะไม่ทำอย่างนั้น ผู้ชนะตระหนักดีว่าหากที่คุณทำมันสมน้ำสมเนื้อในวันนี้ มันก็ไม่มีทางที่จะมีรายได้เพิ่มขึ้นหากเราไม่เพิ่มคุณค่าในตัวเรา ผู้ชนะจะขอความรับผิดชอบ หรืองานที่ได้รับมอบหมาย มากขึ้นเรื่อย ๆ ที่สำคัญต้องพยายามส่งมอบผลงานให้ยิ่งเกินความคาดหมายไปอีก พวกเขาก็จะได้รับความไว้วางใจและน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในที่สุดการสนับสนุนก็จะเพิ่มพูนตามมา”

“มีวิธีไหนอีกบ้างครับหากต้องการสร้างความสัมพันธ์เชิงลึก”

“Keith Ferrazzi แนะนำต่อในหนังสือของเขาว่า ครั้งหนึ่งเขาเคยถาม Michael Milken นักการเงินที่โด่งดังและเป็นคนใจบุญที่บริจาคทรัพย์สินจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นคนที่เข้าใจเรื่องของคนอย่างลึกซึ้ง
เขาถามว่าทำไมจึงมีคนจำนวนมากจงรักภักดีและให้ความสำคัญกับสัมพันธ์กับ Micheal
คำตอบก็คือ
“คีท มีสามสิ่งที่ยกระดับความสัมพันธ์ให้ลึกซึ้งกับคนที่เราคบหาด้วยคือ สุขภาพ ความมั่งคั่ง และเด็ก
เราสามารถช่วยเหลือคนอื่นได้หลากหลายวิธี เราอาจจะให้คำแนะนำ ช่วยล้างรถให้ ช่วยขนของ แต่ว่าหากเราช่วยคนอื่นในสามสิ่งนี้ จะทำให้เขาซาบซึ้งใจเราเป็นอย่างยิ่ง

หากคุณช่วยให้คนอื่นสุขภาพดี หรือช่วยให้เขามีความมั่งคั่งพอกพูนขึ้น หรือช่วยลูกหลานของเขา คุณจะได้ความจงรักภักดีตลอดชีวิต”

“คุณเกรียงศักดิ์เคยทำไหมครับ”

“ผมเคยโค้ชลูกของซีอีโอสามคนครับ คนแรกผมให้ลูกซีอีโอที่จบปริญญาโทมาฝึกงานกับผมสี่เดือน คนที่สองผมโค้ชลูกสาวซีอีโอท่านหนึ่งที่ตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเอาอย่างไรดีกับชีวิตหลังจบปริญญาตรี จะเรียนต่อโทสาขาไหนดี และอีกกรณีหนึ่งสอนลูกซีอีโอที่เป็นวัยรุ่นโดยให้อ่านหนังสือเรื่อง Inside Steve’s Brain ความสัมพันธ์ที่มีต่อทั้งสามซีอีโอก็ดีขึ้นมากมายเลยครับ”